★ Ở lại hay không ở lại?

FNC Entertainment có phù hợp cho họ?

Gần đây, Primadonna trên khắp thế giới đã chửi rủa FNC vì sự hỗ trợ của họ, hay nói đúng hơn là sự thiếu hỗ trợ của họ trong các hoạt động quảng bá của FTISLAND. Có nhiều tin đồn về sự thiên vị và xì xào về việc hết hạn hợp đồng. Những quan điểm sau đây có thể không phải là ý kiến của số đông, nhưng là cần thiết nếu như chúng ta đưa vấn đề này ra bàn luận.

Dạo này có nhiều ý kiến qua lại trong cộng đồng fan về hợp đồng của FTISLAND và lờ mờ lo ngại hợp đồng sắp hết hạn. Kèm theo những ý kiến này, còn có những lời xì xào về việc chuyển công ty quản lý. Hãy cùng làm rõ vấn đề; các nhóm nhạc, đặc biệt là các ban nhạc, không thể thích nhảy đi đâu thì nhảy. Cần có thời gian, nỗ lực và tiền bạc để chuyển công ty quản lý, nếu làm được điều đó cũng là rất hiếm. Vì vậy, việc bàn luận về khả năng FTISLAND gia nhập YG hoặc SM là hoàn toàn vô lý. Đấy là chưa kể YG và SM sản xuất phong cách âm nhạc hoàn toàn khác với phong cách của FTISLAND và ở những công ty này, họ sẽ héo khô như hoa thiếu nước.

Trong thời điểm hiện tại, FNC là công ty tốt nhất dành cho các ban nhạc thần tượng. Tại sao? Bởi vì họ là công ty bồi dưỡng âm nhạc ban nhạc; họ đặc biệt có chương trình huấn luyện và cơ sở vật chất để chăm lo cho các ban nhạc. SM cũng có ban nhạc, nhưng từ lâu rồi họ đã chuyển tập trung vào các nhóm nhạc nhảy và chân thành mà nói, bạn có thể hình dung FTISLAND tại SM? Đó đúng là một suy nghĩ kỳ lạ nhất trên đời. Không có cách nào, mô hình hoặc hình thức như FNC là công ty phù hợp với họ. Nếu họ muốn giữ danh hiệu idol nổi tiếng, cũng như có tự do trong việc nuôi dưỡng âm nhạc của riêng mình thì FNC là công ty duy nhất có thể làm điều đó cho họ. Quá lý tưởng khi mà tại Hàn Quốc FTISLAND còn được tự do nhiều hơn trong việc sản xuất những bài hát của mình,trong khi, chết tiệt, CNBLUE vẫn bị ép phải thêm vào album những bài hát không phải do họ sáng tác.

Không nghi ngờ gì việc FNC quảng bá cho CNBLUE tốt hơn; điều này hoàn toàn rất rõ ràng. Nhưng tại sao?

Có một thực tế là CNBLUE bán được nhiều đĩa và ở thời điểm này, tiếc là nhiều hơn nhiều so với FTISLAND. Là một công ty, FNC muốn có tiền; hoặc trong thực tế có một câu nói hay hơn đó là, họ cần tiền. Đúng vậy, FTISLAND kiếm được một số tiền lớn, nhưng ngay lúc này, CNBLUE kiếm được nhiều hơn. Tôi tin vào câu “khai thác càng nhiều càng tốt”. Việc quảng bá rầm rộ vào các album của CNBLUE không bởi vì công ty thiên vị họ, mà bởi vì công ty cố gắng kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Ngoài ra, FTISLAND là ban nhạc đã ổn định; họ đã làm việc 5 năm rồi. Nhìn có vẻ không công bằng khi FNC không cần quảng bá họ nhiều, bởi vì họ biết, FTISLAND đã có một lượng fanbase ổn định, các fan sẽ mua các sản phẩm của họ. CNBLUE debut năm 2010 và chừng nào họ còn tiếp tục quảng bá bùng nổ cho những đợt comeback, thì chừng đó họ còn đang ghi dấu vào ngành công nghiệp âm nhạc. FTISLAND cũng đã từng có dấu ấn của mình, đó là trở lại năm 2007. Còn bây giờ không phải là lúc để họ thu hút thêm fan mới mà là lúc để họ xác định mình là một ban nhạc. Cũng có ý kiến cho rằng, nếu FNC có chiến lược quảng bá tốt hơn, FTISLAND sẽ bán được nhiều đĩa hơn. Có lẽ ở mức độ nào đó, họ sẽ bán đươc nhiều đĩa hơn thật, nhưng nhiều hơn là bao nhiêu và điều đó có thực sự là vấn đề không? Chắc chắn, FTISLAND không bán được quá nhiều, nhưng họ vẫn bán được một số lượng nhất định. Chẳng lẽ chuyện bán album và xếp thứ hạng là vấn đề quan trọng tới mức vậy ư?

Nếu FTISLAND muốn chuyển công ty, lựa chọn tốt nhất cho ban nhạc là hoạt động độc lập. Nhưng điều đó đồng nghĩa với ít tiền, ít sản phẩm, ít tiếp xúc và chắc chắn không có chuyện một năm ra 4 hoặc 5 album. Ngay lúc này, các chàng trai có vẻ khá vui vẻ với vị trí của họ tại FNC. Mặc dù có một chút thất vọng vì một số hạn chế tại Hàn Quốc, nhưng họ luôn luôn có Nhật Bản để thoát ra. Và dường như họ cũng chưa sẵn sàng để bỏ lại tất cả phía sau.

Vậy nếu hợp đồng của họ thực sự hết hạn trong những năm tới? Phỏng đoán tốt nhất và hy vọng chân thành nhất của tôi là họ sẽ gia hạn hợp đồng, hoặc nếu không, họ sẽ hoạt động độc lập. Miễn là họ tiếp tục làm nhạc, tôi sẽ vô cùng biết ơn, bởi vì tôi thật sự không biết tôi sẽ làm gì nếu như họ biến mất khỏi ngành công nghiệp này vĩnh viễn. Có lẽ khi đó tôi sẽ từ bỏ K-pop hoàn toàn.

===oOo===

photos cre as tagged

Editorial by AdminA@fti5.tumblr.com

Source: http://fti5.tumblr.com/post/21547215513/to-stay-or-not-to-stay#disqus_thread

(120422 trangiabao dịch)

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: