✎ Idol, ban nhạc hay nghệ sĩ?

FTISLAND là ai, hay nói đúng hơn, là gì trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay?

Cùng với việc ngày kỷ niệm 5 năm debut của FTISLAND đang dần dần hiện ra trước mắt, không thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để chúng ta nhìn lại và thiết lập lại vị trí của họ trong thế giới âm nhạc. Tôi biết, đây là câu hỏi đã từng xuất hiện trong suy nghĩ của rất nhiều Primadonna trên thế giới. “Họ là gì? Họ là một ban nhạc hay họ chỉ là những con-rối-của-công-ty-quản-lý? Họ có phải là một ban nhạc thực sự?“. Trong 5 năm qua, những câu hỏi kiểu này đã được các fan và kể cả những người không-phải-là-fan đưa ra rất nhiều lần. Bây giờ là lúc để những câu hỏi như thế này yên nghỉ; uhm, chí ít là cho tới lúc này.

Đây là một chủ đề nhạy cảm, tôi biết vậy, và trước đây nó là chủ đề từng dẫn tới những hiểu lầm và bất đồng. Trên thế giới này, không ai có thể nói hộ cho ai, và tương tự như vậy, tôi không đòi hỏi rằng, những quan điểm của tôi mới là đúng, nhưng bạn hãy nghe tôi nói hết đã và biết đâu, bạn sẽ đồng ý với những lập luận của tôi.

FTISLAND là một ban nhạc. Không còn nghi ngờ gì về điều đó. Họ chơi nhạc tự sáng tác và thu âm bằng chính giọng hát của mình. Họ là một ban nhạc. Nhưng họ có phải là một “ban nhạc thực thụ“? Uhm, hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi thế này; một ban nhạc thực thụ là gì?

Như một nhà nghiên cứu chuyên sâu, tôi đã tìm thấy một định nghĩa. Theo trang dictionary.com, một ban nhạc là, “một nhóm các nhạc công chơi nhạc theo phong cách riêng“. Một số người phản đối, bởi vì FTISLAND không tự sáng tác nhạc ngay từ đầu, vì thế, họ không phải là một ban nhạc mà là một nhóm nhạc thần tượng mô phỏng ban nhạc.

Một ban nhạc, theo định nghĩa, là một nhóm người tạo ra âm nhạc bằng việc cùng nhau chơi nhạc cụ. Chắc chắn, có lẽ họ không phải là ban nhạc hay nhất trên thế giới, ngay kể cả Hongki cũng thừa nhận rằng họ còn xa mới tới gần được mức đó (phỏng vấn trong Immortal Song 2 năm ngoái-trangiabao); nhưng họ chơi nhạc, họ tạo ra âm nhạc, họ viết nhạc. Mọi người có thể không yêu thích họ, một vài người có thể ghét họ, nhưng theo định nghĩa, họ là một ban nhạc. Nếu ai đó nói rằng FTISLAND không phải là ban nhạc thì thật là nực cười.

Tiếp theo, nghệ sĩ là người tạo ra âm nhạc. Ngày nay, trở thành “nghệ sĩ” hầu hết là được tôn kính và có con đường thuận lợi. Trong K-pop thường có sự phân chia giữa khái niệm “nghệ sĩ” và “idol”. Những ai tự sáng tác nhạc, tự chơi nhạc cụ và tự trình bày bài hát của họ thì được gắn mác nghệ sĩ, trong khi những ai nhảy nhót trên sân khấu thì là idol; ít nhất đây là quan điểm trong mắt của một số người.

Nhưng sự khác biệt giữa hai khái niệm này là gì? Có kỹ năng trong tất cả các thể loại nhạc, có thể hát, có thể chơi nhạc cụ hoặc sáng tác, ngay lập tức bạn được xếp vào nhóm nghệ sĩ. Vậy khi một idol hát một bản Acapella và hạ gục các bạn thì đối với các bạn, họ là gì? Khi một idol chơi một bản cover ghi-ta tuyệt vời hoặc sáng tác các bài hát của riêng mình thì họ là gì? Nghệ sĩ? Là một idol không có nghĩa là bạn không thể là một nghệ sĩ. Vì thế, khi ai đó bên cạnh nói với bạn rằng, thần tượng của bạn là “giả” hoặc không phải là “nghệ sĩ đích thực”, bạn nên bảo họ hãy google định nghĩa về “nghệ sĩ”, bởi vì rõ ràng họ không biết điều đó có nghĩa là gì.

Trong thế giới K-pop chuyển động nhanh chóng và thậm chí còn đang ngày càng lớn mạnh như hiện nay, thuật ngữ “idol” trở thành một từ bị các fan của các “ban nhạc thực thụ” né tránh. Trong mắt của những fan này, idol được coi là một nhãn hiệu và những người được dán nhãn “idol” không được xem trọng trong thế giới ban nhạc. Trong mắt họ, một idol có một đặc điểm chung, là những con-rối-được-điều-khiển-bởi-các-công-ty-quản-lý. Theo quan điểm của họ, idol cũng là những người không biểu diễn thứ “âm nhạc đích thực”. Nhưng định nghĩa chính xác của “idol” là gì? Uhm, theo định nghĩa của của google, một idol là, “một người hoặc một vật được ngưỡng mộ, yêu thích hoặc tôn kính“. Vậy, hãy nói lại cho tôi biết, tại sao trở thành idol lại là một việc ôi-mới-khủng-khiếp-làm-sao? Không có gì sai khi trở thành một idol cả. Rất nhiều người có thần tượng trong thể thao; một số người khác lại thần tượng các nhà khoa học. Thuật ngữ “idol” không phải là một từ mang nghĩa xấu. Thực tế, ý nghĩa thật sự của từ “idol” không hề tồi chút nào.

Vậy, FTISLAND phù hợp với danh xưng nào trong số những điều trên? Uhm, thực tế mà nói, tất cả.

Điều một số người không nhận ra là không cần phải phân biệt mọi thứ và mọi người. Có những thứ như việc vừa là idol là nghệ sĩ. Dường như mọi người có định kiến rằng, cần phải có một ranh giới rõ ràng giữa 3 khái niệm và một khi bạn đã đánh dấu vào một trong những khái niệm này và tham gia vào một nhóm, bạn không bao giờ có thể vượt ra khỏi khái niệm đó được. Điều này không đúng.

Lúc này, FTISLAND là những Nghệ sĩ trong một ban nhạc Thần tượng. Họ tạo ra âm nhạc và vì thế họ là những nghệ sĩ, họ chơi nhạc tự sáng tác và vì thế họ là một ban nhạc, và họ đồng thời cũng là idol. Thừa nhận họ là idol không phải là thể hiện sự thiếu trung thành; mà là nói lên thực tế. Nếu cuối cùng họ mất đi từ “idol”lung linh, họ sẽ được dán nhãn là một ban nhạc đơn thuần; điều này cũng là thực tế. Nhưng trừ phi họ ngừng chơi nhạc cụ và sáng tác âm nhạc, họ sẽ luôn là những người nghệ sĩ. Danh hiệu “idol” sẽ mờ dần, các ban nhạc rồi cũng sẽ về hưu nhưng nghệ sĩ thì tồn tại suốt đời. Vì vậy, có lẽ trong 10 năm nữa họ sẽ không còn là idol, và có thể trong 20 năm nữa họ cũng sẽ không còn là một ban nhạc. Hoặc có thể khi đó họ vẫn còn hoạt động chăng? Nhưng có một điều có thể chắc chắn, âm nhạc sẽ kéo dài suốt đời và vượt lên hết thảy.

Nghệ sĩ sẽ là nghệ sĩ suốt đời.

~~~

Lời người dịch:

Thêm một bài viết thú vị của fti5. Một bài viết đọc xong muốn dịch ngay để chia sẻ với mọi người. Một số quan điểm tôi tán thành, đặc biệt là phần kết, nhưng cũng có một số quan điểm liên quan đến định nghĩa “idol” trong bài viết khiến tôi không thực sự thấy thuyết phục.

Khác với tác giả bài viết, tôi chia 3 khái niệm idol, ban nhạc và nghệ sĩ thành các giai đoạn khác nhau. Khởi đầu, dù muốn dù không thì FTISLAND là idol, và hiện tại, ở Hàn  Quốc, họ vẫn hoạt động  như idol!!! Chừng nào họ còn trẻ, còn đẹp trai còn quảng bá âm nhạc trên các show ca nhạc hàng tuần và bắt buộc phải đi show tràn lan trong thời gian ra sản phẩm mới, chừng đó, trong mắt người Hàn Quốc, họ còn là idol.

Người Hàn họ có định nghĩa “idol” riêng của họ, không theo chuẩn quốc tế, không theo anh Google. Không thể đặt khái niệm  “idol” thông thường bên cạnh khái niệm “idol” của Hàn Quốc. Tôi đã shock văn hóa khi mới tiếp cận K-pop và hiểu thế nào là idol của Hàn Quốc.

Chính vì sự khác biệt trong định nghĩa “idol” mà FTISLAND đã có lúc trả lời phỏng vấn rằng, họ không phải và không thích bị gọi là “idol”. Không phải vì họ không muốn được tôn trọng, yêu mến và ngưỡng mộ theo định nghĩa “idol” mà tác giả bài viết đã tìm hiểu ở trên, mà vì “idol” trong K-pop có nghĩa là ưa nhìn-trẻ-ca sĩ-vũ công-người làm giải trí. FTISLAND không đáp ứng được một số yêu cầu này, nên họ không thể là “idol”. Tôi không coi thường idol Hàn Quốc và tôi vẫn công nhận khả năng của một số ca sĩ chính trong một số nhóm nhạc, nhưng-chỉ-có-vậy-thôi, tôi thích xem họ đi shows thực tế hơn là ca hát, bởi một số idol thể hiện được khả năng giải trí nổi trội hơn là cầm mic. Và tôi cũng là một fan không thích FTISLAND bị gọi là idol theo nghĩa idol ở Hàn Quốc. Chừng nào FTISLAND còn bị gọi là idol tại  Hàn Quốc thì chừng đó trình độ, kỹ năng ban nhạc của họ còn bị hạn chế và áp đặt. Chính vì lý do này nên họ lại càng muốn nhanh chóng thoát khỏi danh hiệu idol. Đấy là còn chưa nói đến yếu tố ồ ạt của làn sóng Hallyu. Hòa vào cái chung tức là sẽ bị nhạt nhòa, mất bản sắc riêng, nên Minhwan đã từng nói, họ không muốn neo theo sự bùng nổ của làn sóng Hallyu.

Muốn tách rời danh xưng “idol” tại Hàn Quốc, FTISLAND cần thâm niên, cần sự gai góc trong hình tượng và cần thời gian để đưa những sáng tác của mình đến với khán giả Hàn Quốc, điều mà họ đang làm rất tốt tại Nhật Bản và thị trường quốc tế.

Tại Nhật, họ là ban nhạc và bước đầu là những nghệ sĩ. Theo quan điểm của tôi, FTISLAND mới bước chân vào thế giới của “nghệ sĩ” khoảng 2 năm trở lại đây thôi, bởi vì họ còn rất trẻ và họ cần có thời gian để trở thành nghệ sĩ. Chưa bàn đến việc, liệu họ có tố chất nghệ sĩ hay không, họ cần có thời gian để trưởng thành và trải nghiệm cuộc sống như bất cứ người bình thường nào khác. Họ cần có thời gian để tạo ra những tác phẩm của chính mình, điều này không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Hy vọng, 5 năm nữa, FTISLAND sẽ trở thành idol trên khắp thế giới và là một ban nhạc thực sự tại Hàn Quốc. Quan trọng nhất, mong họ luôn giữ được niềm đam mê với âm nhạc.

===oOo===

Editorial by AdminA@fti5.tumblr.com

Source: click here, please!

(26/05/2012 trangiabao dịch và bình luận)

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: