✎ Khôn lớn nhưng chưa trưởng thành

Không thể phủ nhận rằng, dường như các chàng trai FTISLAND sẽ không bao giờ trưởng thành. Mặc dù mini album comeback gần đây nhất của họ có tên gọi “Grown Up” thì có vẻ như họ vẫn trẻ trung tươi mới như ngày nào. 5 năm đã trôi qua nhưng họ chẳng thay đổi gì mấy. Tuy nhiên, có một điều đã thay đổi, đó là sự tinh tế.

Ngày nay, các nhóm nhạc nam thường phải trải qua các thứ tự concept trong sự nghiệp của họ. Hầu như tất cả họ đều bắt đầu với hình tượng dễ thương/aegyo/chàng trai trẻ/có chút nổi loạn. Sau đó, họ sẽ ở ẩn một năm và quay trở lại, bỗng nhiên họ trở thành những người đàn ông hoàn hảo trong bộ tuxedo vừa khít và nụ cười làm tan chảy trái tim.

Bây giờ, nếu chúng ta nhìn vào FTISLAND.

2007 – Dễ thương, cậu bé hàng xóm, “các chàng trai đẹp như hoa” chơi ghi-ta.

2008 – Những cậu bé nổi loạn.

2009 – Phân vân. Trong năm này họ thể hiện mỗi khía cạnh một chút.

2010 – Tinh tế, cảm xúc.

2011 – Lạc quan, tự do.

2012 – ‘Trưởng thành?’

Theo cách nhìn của tôi, FTISLAND vẫn cần thời gian để tìm chính bản thân họ. Là một ban nhạc, âm nhạc của họ vẫn còn chút hơi mơ hồ, chất liệu âm nhạc của họ đang thay đổi liên tục. Điều này không phải là điều không tốt mà thực ra còn là một điều tốt cho họ vào lúc này. Đây là lứa tuổi họ cần chạy nhảy chơi đùa với âm nhạc và tìm kiếm phong cách âm nhạc phù hợp nhất với bản thân. Họ đã bắt đầu khám phá ra việc sáng tác nhạc có ý nghĩa thế nào rồi.

‘Grown up ’là một từ tôi sẽ chưa dùng để miêu tả FTISLAND lúc này. Mặc dù họ đã trưởng thành và phát triển rất nhiều kể từ khi debut, nhưng họ vẫn còn rất nhiều mặt phải tiếp tục trưởng thành nữa. Hơn hết, họ mới chỉ đang ở những năm đầu của lứa tuổi 20. Ở phương Tây, Minhwan và Seunghyun vẫn mởi chỉ 19 tuổi; họ còn cả một cuộc đời phía trước.

Bây giờ, FTISLAND không cần phải để ý tới hình ảnh của họ hoặc gắn chặt với một phong cách nào. Bây giờ, họ nên khám phá, vui vẻ, thu hút sự nổi tiếng và fan hâm mộ, và tận hưởng cuộc sống như một ban nhạc thần tượng.

Cuối cùng rồi thì FTISLAND cũng sẽ trưởng thành, và thậm chí có thể trưởng thành vượt ra khỏi danh xưng ban-nhạc-thần-tượng để trở thành những nhạc sĩ thực thụ.

Ai biết? Có lẽ trong 10 hoặc 15 năm tới, họ sẽ vẫn hoạt động âm nhạc đều đặn và có thể khi đó, họ sẽ phát hành một album mang tên “FTISLAND”, album họ có thể chơi thứ âm nhạc họ muốn, âm nhạc độc đáo của riêng họ.

===

Lời người dịch:

Bài viết đưa ra chủ đề rất thú vị, nhưng…có lẽ tác giả viết trước khi album tiếng Nhật thứ 2 của FTISLAND, 20[twenty] được phát hành nên tôi không đồng tình với một vài quan điểm của tác giả. Có lẽ, tác giả bài viết đã hơi nhầm lẫn giữa sự trưởng thành âm nhạc của FTISLAND với sự trưởng thành thể chất/phong cách sống của các thành viên FTISLAND.

Sau  khi nghe 20[twenty] , tôi có thể tự hào gọi FTISLAND là những nghệ sĩ. OK, bước đầu là những nghệ sĩ, và họ đã trưởng thành trong âm nhạc. Tuy nhiên, trưởng thành nhiều bao nhiêu? là khái niệm không đo đếm được, phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Có thể trước đây, một full album hoặc EPs của FTISLAND thường chia 2 mảng rõ rệt là ballad và pop/rock, nhưng có thể thấy rõ, các bài hát trong album chưa có được sự gắn kết với nhau để làm nổi bật ý nghĩa chủ đề của cả album. Điều tôi thấy rất hay và thích ở 20[twenty] chính là, ý nghĩa chủ đề của album được thể hiện rõ ràng qua các bài hát, dù là ballad hay pop/rock hoặc punk/rock thì tất cả đều đem đến cảm giác tươi mới và háo hức của tuổi 20. Các bài ballad cũng không còn là ballad đơn thuần, chỉ phô được giọng hát của Hongki, mà còn là nơi để FTISLAND thể hiện kỹ năng chơi nhạc cụ dày dặn và điêu luyện hơn trước đây.

Nếu nghe từ đầu tới cuối album, bạn sẽ không có cảm giác bị lệch pha như các sản phẩm trước. Vì sao có được điều này? Vì họ tự sáng tác hoặc đồng sáng tác tất cả các bài hát (nhấn mạnh: phần giai điệu!!!). Họ hiểu điểm mạnh của mình và sáng tác để làm nổi bật lên điều đó. Các bài hát chính là họ, nên sự liên kết giữa các bài hát với nhau chính là sự liên kết giữa họ trong âm nhạc.

Tất nhiên, trong một album khó có thể có chuyện bài nào cũng hay, chưa kể đến khái niệm “hay” của mỗi người lại khác nhau. Họ mới chỉ ở những năm đầu của tuổi hai mươi và (tạm gọi là ) ở giai đoạn 2 trong sự nghiệp, họ còn rất nhiều thời gian và chất xám, cũng như sự say mê để thử nghiệm và đắm chìm vào âm nhạc. Sau 20[twenty] , không chỉ là hâm mộ đơn thuần, tôi ngưỡng mộ họ và trông đợi rất nhiều vào các sản phẩm tiếp theo của họ.

Sau 5 năm, thật bất công nếu chúng ta tiếp tục đòi hỏi FTISLAND phải trưởng thành hơn nữa, bởi vĩ họ đã trưởng thành theo-cách-của-họ. Giờ đây, họ đang tự do chơi thứ âm nhạc mà họ muốn, một cách vui vẻ và say mê. Vì thế, tôi sẽ bỏ dấu chấm hỏi bên cạnh 2012 – ‘Trưởng thành?’ của tác giả bài viết.

2012 – ‘Trưởng thành’

===oOo===

Editorial by AdminA@fti5.tumblr.com

Source: here we go!

(10/06/2012 trangiabao dịch và bình luận)

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: