[Interview] CEO Han Sung Ho trên C Channel

(C channel là kênh truyền hình tôn giáo, đạo Thiên chúa)
(lược dịch)

– Ông khởi nghiệp từ khi nào?

CEO Han
: Tôi đã thành lập công ty được 7 năm. Khi FTISLAND ra mắt cũng là lúc tôi thành lập công ty, là một quãng thời gian dài kể từ lúc tôi bắt đầu theo đuổi âm nhạc. Khi học năm đầu đại học, tôi đã tham gia ca hát và sáng tác, sau đó thành lập công ty.

CEO Han: Khi làm việc với tư cách là nhạc sĩ, tôi đã từng sang Nhật. Tôi nhận ra, nước mình đang bị tụt hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc ban nhạc. Bọn trẻ thích học những bài vũ đạo có hệ thống để trở thành một đội nhảy. Tôi bắt đầu âm nhạc với ban nhạc, từng là ca sĩ chính. Vậy nên tôi nghĩ, nếu mình dạy bọn trẻ chơi nhạc cụ, chẳng phải chúng sẽ trở thành một ban nhạc hay sao? Thêm nữa, nếu chúng có sức hấp dẫn của một ngôi sao, tôi tin rằng chúng có thể tạo ra sân chơi cho âm nhạc ban nhạc.

Tôi đã bắt đầu với ý tưởng đơn giản như vậy, sau đó tôi bắt tay vào việc thu thập các thành viên.

– Ngày nay, thậm chí có rất nhiều nam giới phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tôi nghe nói, không một ai trong số các chàng trai của ông làm phẫu thuật?

CEO Han: Không.

– Thật sao? Cả CNBLUE?

CEO Han: Tôi nghĩ, tôi sẽ để họ làm nếu họ cần nhưng thực sự, chẳng ai cần phải phẫu thuật thẩm mỹ cả.

CEO Han: Thị trường âm nhạc ban nhạc ở Nhật sống động hơn và FTISLAND đã sang đó trước những người khác. Họ đã nổi tiếng cùng với drama ‘You’re beautiful’ gồm Lee Hongki, Jung Yonghwa, Jang Geunseuk đóng.

CEO Han: Việc đã từng tham gia ban nhạc giúp tôi rất nhiều. Tôi biết cách dạy họ và hướng họ chơi nhạc cụ như thế nào. Từ lúc FTISLAND và CNBLUE debut, họ đã phải chịu rất nhiều chỉ trích, “Họ không biết chơi nhạc cụ, họ không chơi được đâu“.  Nhưng thực sự, FTISLAND từ album thứ 2 và CNBLUE từ album đầu tay đã hoàn toàn tự chơi nhạc trong lúc thu âm. Mặc dù vậy, chẳng ai tin khả năng của họ cả.

Ở nước ta, họ vẫn phải chịu những định kiến đó, nhưng đó là định mệnh của họ, điều sẽ đồng hành với họ. Vì họ là những người tiên phong nên họ cần phải phá vỡ những định kiến này để tiến về phía trước.

– Họ thường làm thực thập sinh trong bao nhiêu năm?

CEO Han: Trung bình từ 3 đến 4 năm.

– Khi đó FTISLAND còn là những cậu bé. Tôi nghĩ, thường thì bọn trẻ sẽ thích trở thành ca sĩ nhạc dance hơn là lập ban nhạc? Ông làm thế nào để thuyết phục họ?

CEO Han: Không ai trong số họ từ chối chuyện lập ban nhạc cả. Tất cả đều nói họ thích ban nhạc, một hai người đã biết chơi nhạc cụ rồi. Họ không có phản đối nào đặc biệt cả.

– Đúng là định mệnh. Nhưng người phải trải qua nhiều hơn cả chính là những cậu bé. Ông dẫn họ tới nhà thờ ngay cả khi họ không phải là người tin theo Chúa?

CEO Han: Khi FTISLAND bắt đầu làm thực tập sinh, tôi là giáo viên dạy kèm cho các học sinh cao trung vào ngày chủ nhật tại nhà thờ. Tôi dẫn họ theo và để họ học lớp của giáo viên khác.

– FT khi đó cũng đang học cao trung?

CEO Han: Khi tôi tới nhà thờ vào ngày chủ nhật, họ cũng cùng đi. Có thể họ không thích nhưng vì tôi là giám đốc nên họ đi theo tôi và ở lại nhà thờ cùng với tôi. Công ty chúng tôi có buổi cầu nguyện vào thứ hai hàng tuần. Không bắt buộc, chỉ có khoảng 15 người tham gia.

CNBLUE Jung Yonghwa có lần đã theo tôi đi lễ. Tôi muốn trở thành hình mẫu để cậu ấy thành người theo đạo.

– Ông nói là chỉ có 15 người, vậy công ty của ông có bao nhiêu nhân viên?

CEO Han: Kể cả ở các chi nhánh thì chúng tôi có khoảng 100 người.

– Sau khi FTISLAND thành công, CNBLUE có lẽ sẽ có con đường dễ dàng hơn?

CEO Han: Mọi chuyện lại trở nên cực kỳ khó khăn. Sau khi FT ra mắt, tôi đã nghĩ bản thân mình sẽ không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo nhưng một lúc nào đó, tôi đã như vậy.

Tôi bắt đầu mở rộng công ty, chẳng hạn, tôi thành lập công ty con tại Nhật. Thực ra, tôi có thể chỉ cần ký hợp đồng và hợp tác với các công ty bên đó nhưng tôi lại tự thành lập công ty và đưa một số nhân viên sang đó làm việc. Lúc đó, lẽ ra tôi nên liên tục phát hành album cho FT để tiếp tục thu lợi nhuận, nhưng tôi đã bỏ lỡ thời điểm phát hành album một vài lần.

Đột nhiên mọi chuyện trở nên khó khăn. Khoản nợ của tôi lên tới 3 tỷ Won. Đó là ngay vào lúc CNBLUE chuẩn bị debut. Tôi cảm thấy rất khó khăn, nên tôi thiết tha cầu xin Chúa, “Người đã cho con thấy khía cạnh kiêu ngạo của bản thân mình. Nếu Người cho con thêm một cơ hội nữa, con sẽ không bao giờ dám quá tham vọng“.

Lúc đó, lẽ ra nên để CNBLUE debut nhưng tôi nghĩ, mình không nên để cho họ ra mắt nữa, vì thế, tôi gửi họ sang Nhật. Tôi nghĩ, “Nếu không phải là ý Chúa thì hãy dừng ở đây thôi“.

Sau đó, drama ‘You’re beautiful‘ xuất hiện cùng Jang Gunseok, Lee Hongki, Jung Yonghwa, Park Shinhye.

Họ đã đi thi tuyển. Vai diễn của Yonghwa còn bỏ ngỏ. Hongki thì đã được xác nhận rồi. Tôi nghĩ, thật hay nếu như Yonghwa có được vai đó. Tôi tìm gặp đạo diễn nhưng ông ấy nói chuyện với tôi một cách lạnh nhạt nên tôi đã nghĩ, “À, có vẻ không được rồi“. Tôi chỉ biết tiếp tục cầu nguyện.

Vào một buổi sáng, tôi nhận được điện thoại của đài truyền hình, ‘Jung Yonghwa đã được chọn‘. Sau này tôi nghe lại từ đạo diễn, ông ấy cũng là người theo đạo và khi đó ông ấy cũng cầu nguyện cho bộ phim. Ông ấy nghĩ, nếu trò chuyện với tôi nhiều quá thì ông ấy sẽ dao động nên ông ấy tỏ ra xa cách với tôi.

Sau này cũng nghe nói, biên kịch cũng rất phản đối nhưng đạo diễn lại rất thích Jung Yonghwa. Biên kịch phản đối vì Yonghwa nói tiếng địa phương, nhưng đạo diễn lại không nhận ra tiếng địa phương của cậu ấy. Sau này ông ấy nói với tôi, “Nếu tôi biết cậu ấy nói tiếng địa phương nặng như thế này thì tôi sẽ không tuyển cậu ấy“.

Sau khi Yonghwa nổi tiếng, năm tiếp theo CNBLUE debut với  ‘I’m a loner‘. Trong 5 ngày, họ càn quét các bảng xếp hạng. Công ty của tôi lại có thể đứng dậy chỉ trong 2-3 tháng.

– Xin hãy nói cho khán giả biết, thành viên FT và CN là những người như thế nào?

CEO Han: Tôi vẫn luôn nói điều này, FT là đứa con đầu lòng của tôi nhưng cảm giác họ như con út. Họ rất gần gũi với tôi. Ngoài giờ làm việc, Hongki thích nói đùa với tôi. Họ rất trong sáng.

CN là đứa con thứ hai nhưng đáng tin cậy như cậu con cả. Họ trông như vậy nhưng họ hầu như không tán chuyện. Từ lúc debut tới giờ, tôi chưa bao giờ nhìn thấy họ đi chơi cùng các nghệ sĩ khác. Họ luôn chơi nhạc, sáng tác, tập luyện và diễn xuất. Có vẻ họ không giống vơi các chàng trai thời nay, họ rất đúng mực.

– Vì thế nên họ mới giỏi không chỉ trong việc ca hát mà còn trong diễn xuất. Ông thấy họ diễn xuất thế nào? Đặc biệt là Jungshin trong ‘My daughter Seoyoung’.

CEO Han: Nói thật thì Jungshin là người tôi lo lắng nhất. “Cậu ấy sẽ làm tốt chứ…“. Có vẻ như cậu ấy đã luyện tập rất nhiều sau khi thấy các thành viên khác đã thành công. Khi quay ‘My daughter Seoyoung‘, họ còn có concert ở nước ngoài. Vô tình tôi ngồi cạnh Jungshin trên máy bay, tay cậu ấy không lúc nào rời cuốn kịch bản nên tôi nghĩ, “À..vì cậu ấy đã làm việc chăm chỉ tới mức này thì cậu ấy sẽ làm tốt thôi“.

Họ thành công không chỉ vì họ có tài năng mà còn vì họ có sự chân thành.

– Thực ra, ngành giải trí là nơi có nhiều cạm bẫy nhất. Chẳng phải là rất khó khăn cho ông khi giữ được đức tin và cầu nguyện trong một ngành như vậy?

CEO Han: Tôi nghĩ, điều đó là bởi vì Chúa đang ngự trị trọng tôi. Thực ra, khi tôi sáng tác hoặc viết lời, tôi không bao giờ dùng những giai điệu hoặc nội dung khiêu khích, giật gân. Tất cả các nghệ sĩ trong công ty tôi đều biết điều này.

Bất kỳ ai cũng có thể vấp ngã, đặc biệt thế giới giải trí là nơi nhiều cạm bẫy mà bạn có thể dễ dàng vấp ngã. Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng, nghệ sĩ thường cảm tính nên một số lỗi lầm có thể bỏ qua, nhưng cá nhân tôi tin rằng, một người trưởng thành nên biết kiểm soát bản thân họ hơn.

Họ vẫn là những chàng trai trẻ, họ có thể vấp ngã bất cứ lúc nào nhưng tôi cố gắng giữ suy nghĩ này trong đầu họ, như cách các bà mẹ nuôi dạy con mình. Các chàng trai có thể sẽ nghĩ tôi quá bảo thủ nhưng tôi luôn cầu nguyện mỗi khi gặp khó khăn.

Khi các nghệ sĩ của chúng tôi gặp may hay rủi, tôi nghĩ Chúa trời đang tôi luyện tôi qua những việc đó. Gần đây, lời cầu nguyện của tôi là “Xin Chúa hãy để con trở thành chiếc thuyền của Noah trong ngày công nghiệp giải trí này“. Những sản phẩm của công ty chúng tôi không cần quá giật gân hoặc có hại.

– Ông đã làm rất nhiều việc từ thiện. Ông đã xây dựng một ngôi trường ở châu Phi?

CEO Han: Tên của ngôi trường đó là ‘CNBLUE School‘. Tôi nói với họ, “Tôi biết, Chúa đã trao cho chúng ta gấp đôi những người khác. Nếu các cậu xây dựng một ngôi trường bằng số tiền từ thu nhập hàng năm của các cậu thì 400-500 trẻ em có thể được ăn và được cứu rỗi linh hồn. Các cậu thấy thế nào?. Mặc dù các cậu không tin vào Chúa nhưng nếu Chúa là có thật thì Người sẽ phù hộ cho các cậu gấp đôi”.

Họ vui vẻ chấp nhận lời đề nghị nên chúng tôi đã xây một trường học ở đó. Chỉ những đứa trẻ học ở đó mới được ăn một bữa. Hiếm khi chúng được ăn uống một bữa đầy đủ nên nhiều người cũng muốn con họ được học ở trường.

Tháng 11 năm ngoái, chúng tôi đã xây thêm một trường nữa. Điều tôi đang cầu nguyện là, tôi hy vọng những nghệ sĩ khác trong công ty sẽ tiếp nối làm điều này và xây dựng thêm nhiều ngôi trường ở khắp nơi trên thế giới.

– Ông đã xây dựng ‘CNBLUE School’ bằng đức tin, các công ty quản lý khác có thể làm theo. “Tại sao chúng ta lại không thể làm giống họ nhỉ?”. Nếu họ làm vậy thì đó sẽ là nghĩa cử tuyệt đẹp.

CEO Han: Các công ty khác cũng đã nói, “À, có những chuyện như vậy à, chúng tôi cũng nên làm điều đó“. Chúng tôi không làm việc này để quảng cáo, tôi mong là có nhiều người sẽ tham gia.

– Hãy kể cho chúng tôi nghe một vài chuyện cảm động.

CEO Han: Ở đó có trường mẫu giáo và tiểu học, Jung Yonghwa sáng tác một bài hát cho trường và những đứa trẻ ở đó hát theo. Đối với chúng, CNBLUE không phải là ca sĩ. Tôi thấy ấm lòng khi nhìn một thị trấn được hồi phục qua ‘CNBLUE School‘.

– Kế hoạch năm nay của ông?

CEO Han: Sẽ có những nghệ sĩ mới được debut. CNBLUE và FTISLAND sẽ bận rộn đi lưu diễn khắp thế giới. Tôi đang mở rộng vào lĩnh vực sản xuất phim truyền hình, hy vọng mọi chuyện sẽ ổn.

Trans by @saturnkr từ video này.
Dịch: trangiabao@kites.vn

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: