[Music & View] Bạn vẫn nghĩ FTISLAND là ‘idol’?

Ban nhạc 5 thành viên FTISLAND có chút khác biệt so với các ‘idol’ khác khi họ ra mắt vào năm 2007. Trong khi rất nhiều nhóm khác tập trung vào nhạc nhảy, họ lại xuất hiện với thể loại ‘rock’, điều còn mới mẻ đối với công chúng nói chung.

Độ tuổi trung bình của các thành viên khi đó còn dưới 20 (bây giờ mới chỉ có 22,5 tuổi) và vì công ty quản lý hiện tại của họ, ‘FNC Entertainment’, là người đã phát hiện và tạo dựng ban nhạc nên một cách tự nhiên, họ được xếp vào nhóm ‘idol’. Ngay cả khi họ chơi nhạc cụ và mơ ước được trở thành nhạc sĩ từ khi còn nhỏ thì tuổi tác và nền tảng đã trở thành thách thức đối với họ trên con đường tìm kiếm âm nhạc cho riêng mình.

Từ khi FTISLAND ra mắt, giọng ca chính Lee Hongki, vốn là diễn viên nhí, đã hoạt động với tư cách “nghệ sĩ giải trí”. Điều này vừa để quảng bá cho chính bản thân anh và cũng là quảng bá cho FTISLAND, nhưng nhiều người cho rằng, thay vì tập trung vào âm nhạc, Hongki lại làm lu mờ danh tính của FTISLAND.

Sau FTISLAND, vô số các nhóm idol đổ xô vào thị trường K-POP. So với họ, thời gian hoạt động của FTISLAND là quá dài. Do họ tập trung quá nhiều vào thị trường Nhật Bản, thời gian quảng bá chính thức cũng lâu nên có lẽ điều này chính là lý do. Dường như các nhóm nhạc mới đã đầy FTISLAND đi xa hơn khỏi công chúng, trước cả khi họ có thể phá vỡ khuôn mẫu về cái gọi là “ban nhạc thần tượng”.

Và rồi, mùa thu năm 2013, FTISLAND trở lại với một album mới và tổ chức concert. Là ban nhạc có 6 năm hoạt động, được coi là kỳ cựu đối với ‘idol’, đơn giản và thật may mắn là họ đã thể hiện một sân khấu biểu diễn đáng tự hào. Họ phát hành mini-album ‘THANKS TO’ với những ca khúc tự sáng tác để thể hiện sự cảm kích đối với người hâm mộ. Concert ‘FTHX’ đa dạng với 21 bài hát. Nhưng trên hết, cả album và concert đều là những ca khúc của chính FTISLAND.

Trong concert ‘FTHX’ kỷ niệm 6 năm debut tổ chức tại Olympic Hall, Olympic Park, Seoul ngày 28 và 29, FTISLAND đã thể hiện FTISLAND của hiện tại: Họ đang bước qua ‘idol’ và trở thành một ban nhạc thực thụ. Bằng những màn biểu diễn live, họ đã phá vỡ những khuôn mẫu trước đây về chính mình.

Concert dài 2 tiếng đồng hồ được bắt đầu với ‘Flower Rock’, nhấn mạnh âm thanh ban nhạc mạnh mẽ của FTISLAND và tiếp tục với nhịp độ nhanh đầy thú vị của ‘Let it go’, ‘Try Again’ và ‘Wanna Go’. Qua đó cho thấy kinh nghiệm biểu diễn của họ từ những sân khấu lớn tới sân khấu nhỏ đã tỏa sáng. Bằng bản lĩnh sân khấu, FTISLAND đã dẫn dắt 3,000 người hâm mộ. Họ trò chuyện với khán giả, hát và chơi nhạc cụ, tất cả đều bùng nổ.

Kỹ năng của giọng ca Lee Hongki, thật đặc biệt, (tôi xin lỗi vì bây giờ tôi mới nhận ra điều này) đã được tái phát hiện qua concert này. Trong khi hát 21 ca khúc suốt 2 giờ đồng hồ, khả năng thanh nhạc của Hongki không hề giảm sút. Trong lúc chạy khắp sân khấu rộng lớn, giọng hát của anh vẫn rất hoàn hảo.

Ngoài Hongki, Choi Jonghun, Lee Jaejin, Choi Minhwan và Song Seunghyun cũng đã thể hiện tinh thần đồng đội của FTISLAND bằng giọng ca cuốn hút. Kỹ năng chơi nhạc cụ của họ đã tiến bộ, vâng đúng thế, nhưng sự kết hợp của họ với giọng ca chính Lee Hongki càng khiến bài hát trở nên hoàn hảo hơn.

Ngoài bài hát mới ‘Memory’ và các bài hit tiếng Hàn khác, FTISLAND đã giới thiệu 11 ca khúc tiếng Nhật được viết lại sang tiếng Hàn. Các bài hát bao gồm ‘Paper Plane’, ‘Theory of Happiness’, ‘Time To´, ‘Top Secret’, ‘Freedom’ đều mang chất rock mạnh mẽ hơn so với các bài hát đã phát hành tại Hàn Quốc.

Thực tế là nhiều bài hát trong số này là do các thành viên sáng tác cũng rất đáng chú ý. Trong buổi họp báo trước concert, FTISLAND cho biết, “Chúng tôi đã nghĩ về định hướng âm nhạc của FTISLAND từ 2 năm trước“. Và gần cuối concert, họ đã trình diễn ‘Beloved’, ‘Black Chocolate’ ‘Revolution’ như lời tuyên bố đây là “âm nhạc chúng tôi muốn làm”.

Những ca khúc phát hành ở Nhật thường mang giai điệu rock mạnh mẽ đặc trưng và không giống với các ca khúc K-POP thông thường, thu hút sự chú ý với chuyện tiền bạc, những ca khúc của FTISLAND chia sẻ những khó khăn của họ. Mặc dù FTISLAND biểu diễn bài hát debut ‘Love Sick’ lúc cuối cùng thì họ đã ghi dấu chính xác con đường tương lai của mình bằng những ca khúc trước đó.

Nhiều người thường nói về “tuổi thọ” của các ‘idol’. Sự thật là từ năm 2000 thì các ‘idol’ đã hoạt động được lâu hơn và tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác ngoài âm nhạc. Nhưng xét về mặt âm nhạc thì chúng ta sẽ thấy, một số trường hợp đang cố gắng thỏa hiệp hoặc một số khác đang khó khăn, chật vật để thử nghiệm các thể loại mới.

Nhưng thật khó để có thể nói về tuổi thọ của FTISLAND. Sự nổi tiếng từ lâu đã không còn là mối bận tâm đối với họ và bây giờ là lúc để họ trở thành một ban nhạc. Concert ‘FTHX’ đã chứng tỏ rằng, chúng ta hãy trông đợi vào sự trưởng thành của FTISLAND, họ sẽ trở thành một ban nhạc đáng gờm. Một con gà con nở ra từ quả trứng giờ đây đang trở thành một chú gà trống. Xét về điểm khởi đầu của họ và môi trường K-POP hiện nay, dĩ nhiên, họ sẽ cần những sự trợ giúp từ bên ngoài nhưng đây là lúc để họ tự phát triển khả năng của bản thân. Có thể FTISLAND đã khởi đầu từ một ban nhạc thần tượng do công ty sản xuất nhưng chắc chắn họ sẽ trở thành một chú gà trống với chiếc mào đỏ rực rỡ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, FTISLAND đã nói rằng, họ đủ tự tin để thi đấu với những ban nhạc Hàn Quốc khác. Đây là một tuyên bố táo bạo nhưng kỹ năng của họ đủ để chứng minh điều đó.

Tại thời điểm này, chúng ta hy vọng sẽ được thấy FTISLAND tại những lễ hội nhạc rock của Hàn Quốc. Danh xưng ‘idol’ có thể là bất lợi cho họ tại các cuộc hội ngộ của ‘những người chuyên nghiệp’ nhưng chắc chắn, FTISLAND đã sẵn sàng để nhận những lời khen ngợi về khả năng của họ.

Credit: Star Today + DJ.Pri @tumblr.com here
Dịch: trangiabao@kites.vn

Comments are closed.
%d bloggers like this: