‘Coming Out! FTISLAND’ – Dáng dấp show thực tế kiểu Mỹ

FTISLAND-COMING-OUT

Real Housewives‘ bản Hàn? Gần giống, nhưng không phải hoàn toàn.

Không phải ngày nào các idol Hàn Quốc cũng đi thẩm mỹ viện tẩy lông rồi ghi hình cho fan xem, nhưng đó chính xác là những gì các thành viên FTISLAND làm trong tập đầu tiên chương trình thực tế “Coming Out! FTISLAND”. Với cảnh các thành viên tranh cãi, say xỉn, “Coming Out! FTISLAND” có cảm giác rất giống với “Keeping Up With the Kardashians”, khác xa những chương trình thực tế thường thấy của các idol Hàn Quốc.

Show thực tế 5 tập lên sóng trên SBS MTV từ ngày 07/04/2015 trở thành chương trình đầu tiên của idol gắn mác 19+, là sản phẩm phơi bày những điều ngoại lai với thế giới K-Pop. Trong khi đây là điều mới mẻ đối với các fan K-Pop  thì các yếu tố có trong “Coming Out! FTISLAND” lại vô cùng hợp gu với những khán giả yêu thích truyền hình thực tế kiểu Mỹ.

Đây là thực tế ban nhạc FTISLAND

Nếu bạn chưa từng xem “The Bad Girls Club” hay “The Real Housewives”, hãy tự coi mình là may mắn. Tuy nhiên, hai yếu tố quan trọng khiến cho những serie trên được người xem đón nhận là những màn cãi vã và tiệc tùng! Đó cũng là những việc người ta hay nghe nói về các ban nhạc (biết Guns N’ Roses hay Van Halen không?) và giúp FTISLAND trốn thoát khỏi hình ảnh ban-nhạc-idol lúc khởi nghiệp. Nhóm không che đậy hình ảnh sau phông màn mờ ảo của việc chỉnh sửa: ngủ nuy, không cần kiềm chế khi tức giận.

Thực tế là FTISLAND không giữ kẽ gì hết. Họ hoàn toàn chối bỏ hình-ảnh-idol, cho thấy từng chân tơ kẽ tóc về cuộc sống và những mối quan hệ, điều các idol bình thường hay che giấu đằng sau lớp trang điểm và tính cách hoàn hảo đến máy móc. Xét về bản chất, FTISLAND dùng show này để thể hiện họ là một ban nhạc chứ không phải một nhóm idol.

Drunk-Minari

FTISLAND nhậu nhẹt… rất nhiều. Tình yêu rượu chè của Hongki khéo sẽ dẫn tới tình trạng nghiện mất, bản thân cậu ta cũng công nhận điều này.  Thành viên trẻ nhất Minhwan một sáng thức dậy đầu óc vẫn còn váng vất vì say xỉn từ đêm hôm trước do Hongki khăng khăng đòi mua nhiều rượu. Chơi phạt rượu, ăn nhậu là một phần của văn hóa Hàn Quốc, và FTISLAND sống đúng theo kiểu đó.

Drunk-Minari-2
Các thành viên khác nhậu nhẹt không dữ dội như Hongki, người đang sống theo danh hiệu ‘Ngôi sao nhạc rock Hàn‘ và không ai định xía vào chuyện của ai. Nhưng “Coming Out! FTISLAND” không chỉ là một cách quảng bá FTISLAND chuẩn bị cho sự trở lại của họ. Tuy các thành viên lặp đi lặp lại nhiều lần rằng chương trình này là dành cho fan, nhưng đây cũng là cách FTISLAND phá vỡ khuôn mẫu idol để trở thành những con người thật sự. Vâng, thể hiện đúng con người.

Nhìn chúng tôi như chúng tôi vốn có

FTISLAND không né tránh vấn đề, thay vào đó, họ thoải mái thể hiện bản thân. Chương trình thực tế, dù của Mỹ hay Hàn, đều có sự chỉnh sửa ở một mức độ nào đó, nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử K-Pop, một nhóm idol không đòi hỏi bất cứ điều gì ngoài việc: cho họ lên sóng với đúng con người thật của họ. FTISLAND làm được điều này là do các thành viên đã bên nhau suốt một thời gian dài, họ có thể thoải mái trao đổi suy nghĩ và mong muốn của mình.

Lee-Hongki-1
Ngay từ tập đầu rõ ràng đã có sự căng thẳng giữa các thành viên. Giọng ca chính Lee Hongki được các thành viên miêu tả là ‘ngôi sao nhạc rock kiểu Mỹ‘, minh chứng là cậu ta không đến tập luyện mà đi nhậu nhẹt với bạn bè. Trưởng nhóm Choi Jonghun hầu như im lặng và hay dỗi, trong khi 3 thành viên trẻ hơn là Lee Jaejin, Choi Minhwan và Song Seunghyun lúc nào cũng vô tư đùa nghịch. Có cãi vã và khích bác. Dù fan K-Pop có muốn tin ‘các idol lúc nào cũng là bạn thân của nhau’ đến đâu đi chăng nữa thì rõ ràng, ban nhạc này có vấn đề.

Lee-Hongki-3

Quẳng mấy con người vào với nhau rồi bảo họ thành ban nhạc đi là điều vô cùng khó (hãy nhìn  TVXQ, EXO, One Direction). Nhưng “Coming Out! FTISLAND” miêu tả một FTISLAND trung thực, cho phép các thành viên thoải mái thể hiện những quan tâm lo lắng của bản thân, trong khi lại thành thực đến tàn nhẫn khi cho thấy mối quan hệ giữa họ là công việc chứ không phải là bạn bè thân hữu.

Lee-Hongki-2

“Dù có phải đối mặt với chuyện gì đi chăng nữa, dù các thành viên có cãi vã đi chăng nữa, tôi sẽ bảo vệ cái tên FTISLAND và các thành viên của mình cho tới cùng!” — Lee Hongki

Lee-hongki-4

Nhưng, mặc dù FTISLAND có vấn đề nội bộ, họ vẫn làm việc cùng nhau. Tính cách mỗi người khác biệt nhưng họ vẫn kết nối được với nhau bằng cái người ta gọi là ‘ban nhạc K-Pop thật sự đời đầu‘. Tập 2 là căng thẳng nhất. Jonghun bực mình vì Minhwan và Seunghyun. Hongki vẫn còn ngà ngà say xuất hiện tại buổi fanmeeting. Nhưng đây cũng là tập cho thấy hình ảnh 5 người đàn ông cùng uống rượu trò chuyện chân thành với nhau. Bởi vì, nói cho cùng, FTISLAND đi được đến ngày hôm nay là do họ tránh được suy nghĩ ‘nhóm sẽ tan rã’.

Rated 19+

Một trong những điều đáng đưa tin nhất về show này là lần đầu tiên một nhóm K-Pop quay chương trình thực tế với chủ đề dành cho người trưởng thành. FTISLAND rõ ràng đang cố gắng phá bỏ hình-ảnh-idol. Và họ đủ nổi tiếng để làm, không cần phải thu hút những fan K-Pop non trẻ nữa. Primadonna, fanclub của FTISLAND vô cùng trung thành, và sức mạnh của FTISLAND với tư cách ban nhạc là điều không phải bàn cãi. (Tôi nhắc lại, hãy nghe toàn bộ album mới nhất của họ ngay!)

Ugly-Hongki UGLY-HONGKI-2
Nhưng đi đến mức 19+ thì vẫn có rủi ro. FTISLAND vẫn là một ban nhạc K-Pop, là idol, dù ai có nói gì đi nữa. Lựa chọn phơi bày tất cả (việc đi tẩy lông!) là cách quảng bá thông minh nhưng là điều chỉ có thể khi có một lượng fan trung thành. Shinhwa là ví dụ chiều fan một cách kỳ quặc điển hình trong K-Pop khi họ phát hành một cuốn sách ảnh nuy năm 2001. Và năm 2015, FTISLAND quay show 19+. Không phải là điều idol K-Pop nào cũng có thể làm và thoải mái làm, nhưng kiểu kỳ quái của FTISLAND đã đưa ban nhạc đi khắp thế giới và khiến họ thành công. Qua “Coming Out!”, FTISLAND tuyên bố giải phóng bản thân khỏi kiểu máy móc, rập khuôn.

Coming Out! FTISLAND” là một chương trình thú vị, làm nổi bật được FTISLAND. So với các chương trình thực tế K-Pop thường được chỉnh sửa nặng tay và sạch sẽ thì đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Điều này làm cho FTISLAND càng trở nên đáng yêu hơn.

***

Source: http://kultscene.com/coming-out-ftisland-takes-cues-from-american-reality-tv/

Dịch: priinger

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: