[10 năm FTISLAND] ① Từ ‘Love Sick’ đến ‘Wind’… Câu chuyện âm nhạc 10 năm

Ban nhạc FTISLAND kỷ niệm 10 năm hoạt động.

Sau khi FNC Entertainment đầy tham vọng giới thiệu họ với công chúng vào ngày 7 tháng 6 năm 2007, ban nhạc FTISLAND ngay lập tức trở thành sao với ca khúc debut ‘Love Sick’.

Phong cách của FTISLAND là rất khác thường ở thời điểm đó. Giữa một rừng các nhóm idol thanh thiếu niên đẹp như hoa đang được yêu thích, FTISLAND trở thành tiêu điểm khi là ban nhạc có kỹ năng ca hát bùng nổ và biết chơi nhạc cụ thay vì nhảy và hát.

Love Sick’ được lòng thính giả nghe nhạc bằng giai điệu cảm xúc và giọng ca truyền cảm của Lee Hong Ki. Nhờ đó, FTISLAND thắng vị trí #1 trên chương trình âm nhạc chỉ 55 ngày sau khi debut, xếp hạng #1 trên BXH âm nhạc hàng tuần 8 tuần liên tiếp. Họ cũng mang về nhà tất cả các giải thưởng Tân binh trong năm đó.

Sau FTISLAND, FNC Entertainment tiếp tục đa dạng hóa K-pop bằng cách cho ra đời những nhóm khác như CNBLUE, AOA, NFlyingHoneyst. Không chỉ vậy, các công ty khác cũng ra mắt ban nhạc như Day6, MAS00094the East Light. Có thể coi FTISLAND là nền tảng của con đường này.

Trong những ngày đầu debut, âm nhạc của FTISLAND thiên về hướng ‘cảm xúc’. Ngoài âm thanh rock thường thấy của ban nhạc, FTISLAND cũng chuộng phong cách phổ thông. Những bài hit của FTISLAND như ‘I Hope’ (2009), ‘Love Love Love’ (2010) và ‘Severely’ (2012) mang màu sắc này.

Chính vì điều đó, FTISLAND bị chỉ trích là ‘ban nhạc giả‘. Thêm một lý do nữa? Họ cũng bị buộc phải chơi handsync vì rất khó có thể chơi nhạc sống trên các chương trình âm nhạc tại Hàn Quốc.

Năm 2015, FTISLAND cố gắng thay đổi bằng album thứ 5 ‘I WILL’. Họ mang đến ‘Pray’, ca khúc chủ đề đầy mạnh mẽ, đầy chất rock, cho thấy thứ âm nhạc mà công chúng mong muốn từ một ban nhạc. Kỹ năng và kinh nghiệm từ vô số các chuyến lưu diễn đã giúp FTISLAND làm được điều này.

Album thứ 6 ‘Where’s The Truth?’ phát hành năm ngoái cũng giống như vậy. FTISLAND củng cố hình ảnh ban nhạc của họ bằng việc sáng tác và viết lời cho tất cả các bài hát, làm nổi bật chất rock nặng qua bài hát chủ đề ‘Take Me Now’.

Ngày 7 tháng 6 năm 2017, FTISLAND phát hành album kỷ niệm 10 năm ‘OVER 10 YEARS’. Khát vọng của họ là album này chứa đựng được cả quá khứ, hiện tại và tương lai của FTISLAND. Ca khúc chủ đề ‘WIND’ là một bản ballad do Lee Hong Ki sáng tác. Hãy trông đợi xem ‘WIND’ sẽ kỷ niệm 10 năm FTISLAND – một ban nhạc có cả sự nổi tiếng và kỹ năng – như thế nào nhé.

***
Cr. TenAsia + DJ. Pri @tumblr.com
Dịch: priinger

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: