[Cosmopolitan Korea] FTISLAND hướng đến kỷ niệm 10 năm debut (06/2017)

Nhẫn nại suốt 10 năm và tự mình gỡ bỏ danh xưng ‘idol’ nhưng FTISLAND nói rằng, chuyện người ta gọi họ là gì không quan trọng.

Năm nay, FTISLAND kỷ niệm 10 năm hoạt động. Thành thực mà nói, ở Hàn Quốc, chưa cần xét đến ban nhạc, không dễ dàng để duy trì một nhóm nhạc hoạt động suốt 10 năm. 

Hongki: Quả thực như vậy. Lúc chuẩn bị debut chúng tôi còn trẻ con, còn không thực sự muốn debut. Vì debut lúc còn thiếu kinh nghiệm nên bây giờ, về mặt âm nhạc, có nhiều điều chúng tôi muốn làm và muốn thử làm cho tốt hơn. Nói thật thì trong một vài năm, chúng tôi không có tham vọng quảng bá trên các chương trình giải trí vì chúng tôi debut là để chơi nhạc. Thực sự chúng tôi không nghĩ nhiều về việc mình đã hoạt động bao lâu nhưng kỳ lạ là con số “10 năm” lại có sức nặng và ý nghĩa với chúng tôi.

Để trụ vững trong một thời gian dài như vậy, điều gì là động lực của các bạn?

Hongki: Vì chúng tôi là một ban nhạc. Hầu như không có giới hạn đối với ban nhạc. Phạm vi âm nhạc chúng tôi có thể làm là vô cùng rộng lớn. Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng có màu sắc riêng của mình. “Tại sao thị trường âm nhạc cho ban nhạc ở Hàn Quốc lại trì trệ thế này?“- đó chính là động lực để FTISLAND tiếp tục. Hoạt động với tư cách là ban nhạc cho chúng tôi động lực, nhưng cũng buộc chúng tôi phải đi qua những giai đoạn khủng hoảng. Khi chúng tôi cố gắng làm nhạc theo đúng chất ban nhạc thì điều đó lại khiến chúng tôi rời xa thị hiếu của công chúng. Những lúc như vậy, cảm giác muốn bỏ cuộc lại xuất hiện. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn tin rằng, việc chúng tôi đang chơi thứ âm nhạc mà mình thích mới là điều quan trọng nhất.

Vậy FTISLAND coi mình là một ban nhạc rock?

Hongki: Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi là “một ban nhạc chơi theo mùa“. Chúng tôi thích dùng cách diễn tả này hơn. Có nghĩa là chúng tôi muốn đem đến âm nhạc phù hợp với từng thời điểm, cũng có nghĩa là chúng tôi có thể chơi được rất nhiều thể loại, từ hiện đại, nhạc nhanh, jazz đến hard rock… Vì có tham vọng thể hiện được tất cả mọi thứ nên rất khó có thể tìm được một danh xưng thích hợp định nghĩa chúng tôi.

Khi FTISLAND debut năm 2007, nói thật là các chương trình âm nhạc lúc đó chỉ toàn idol, hầu như không có kiểu chơi nhạc ban nhóm. Tuy nhiên bây giờ đã có sự xuất hiện của một số ban nhạc. Vậy, yếu tố nào khiến FTISLAND tự hào rằng các bạn khác biệt so với họ?

Hongki: Theo tôi đó là việc chúng tôi đã đi được một quãng đường dài, việc chúng tôi là những người đầu tiên đi trên con đường này và vẫn đang hoạt động tốt. Chúng tôi tự hào vì dẫu có nhiều thử nghiệm và sai lầm thì chúng tôi vẫn gắn bó chặt chẽ với âm nhạc. Mới đây thôi, tôi tham gia chương trình mặt nạ và ban cố vấn ở đó đã khen ngợi “Các cậu rất ngầu đấy!”. Chẳng phải chúng tôi đã đặt tham vọng được nổi tiếng sang một bên để theo đuổi âm nhạc hay sao? Chúng tôi không làm điều đó để được coi là ngầu đâu. Có lẽ đó chính là yếu tố tiên quyết khiến chúng tôi khác những người khác. Sự dũng cảm từ bỏ các bảng xếp hạng.

Tức là các bạn từ bỏ các bảng xếp hạng?

Minhwan: Nói thật lòng thì âm nhạc của chúng tôi có chút khác xa với cái gọi là “nhạc được công chúng yêu thích”.  Do đó, rất có thể chúng tôi đánh mất đi sự nổi tiếng, nhưng nhìn ở góc độ khác lại có cảm giác thoải mái hơn. Chúng tôi không cần phải theo dõi bảng xếp hạng. Trong khi đó, càng làm nhiều concert, chúng tôi càng có thêm nhiều fan cứng hơn. Dẫu vậy, dần dà tôi cũng có tham vọng hơn một chút. Suy nghĩ “Giá mà công chúng chấp nhận nhạc của chúng ta thì hay biết mấy” cũng xuất hiện trong đầu.

Bạn nói không cần phải theo dõi bảng xếp hạng nghe thật ngầu đó haha

Seunghyun: Haha.. nói thật thì tôi vẫn xem đấy. Tôi xem để biết dạo này ai đang nổi.

Dẫu vậy, như Minhwan nói, mong là công chúng có thể đón nhận âm nhạc ban nhạc. Điều đó sẽ làm thị trường âm nhạc đa dạng hơn.

Seunghyun: Đúng vậy, đón nhận cả hai chẳng phải hay hơn sao? Chúng tôi cũng có mong muốn đó.

Hongki: Đúng thế. Càng phát hành nhiều album thì tự nhiên chúng tôi cũng có tham vọng thành công được ở phương diện đó.

Nhưng tôi chắc rằng, về mặt âm nhạc FTISLAND vẫn sẽ đi theo con đường đã chọn. Bài debut là một tác phẩm đầy cảm xúc, sau đó các bạn phát hành hard rock. Vậy album kỷ niệm 10 năm sẽ như thế nào?

Hongki: Tôi có nhờ những người quen nghe qua album này. Họ đều nói rằng “Các cậu đã làm tất cả các thể loại một ban nhạc có thể làm“. Chúng tôi cố gắng đa dạng các thể loại tới mức như vậy đấy. Có bài mang mang đậm chất ban nhạc, có bài chất funk, có bài kiểu thư giãn và có cả những bài đầy cảm xúc nữa.

Đợt quảng bá này các bạn có một mục tiêu nhất định nào không? Dù là rất nhỏ thôi?

Hongki: Đã rất lâu rồi nhưng chúng tôi muốn nhìn thấy bài hát của mình trên bảng xếp hạng. haha

Jaejin: Đúng là lâu rồi. Bây giờ chúng tôi cũng muốn thấy bài của mình trên bảng xếp hạng, dù chỉ là ở dưới cùng.

Hongki: Nhờ fan thì “Take Me Now” và “Pray” cũng được vào bảng xếp hạng đấy, nhưng rồi bị đá văng ra ngay. haha

Haha. Đối với một ban nhạc đang kỷ niệm 10 năm hoạt động như FTISLAND, bị dính với chữ “idol” có làm các bạn thấy không thoải mái không?

Hongki: Dĩ nhiên, trước đây cái nhãn “ban nhạc idol” là điều chúng tôi không thích cho lắm, vì chúng tôi cho rằng nhạc của mình không phải nhạc idol. Nhưng bây giờ thì chúng tôi thích. Có vẻ từ  “idol” sẽ khiến bạn thấy trẻ trung hơn. Nếu nói chúng tôi không muốn là idol nữa, chẳng phải có nghĩa là chúng tôi đã già hay sao? Tuy nhiên, tôi nghĩ bằng cách nào đó chúng tôi đã mất từ này rồi.

Jonghun: Đúng vậy, bây giờ mọi người toàn gọi chúng tôi là ban nhạc FTISLAND.

Nếu coi đây là công ty thì FTISLAND đã làm việc 10 năm rồi. Các bạn nghĩ mình còn làm việc dưới cái tên FTISLAND bao lâu nữa?

Hongki: Cho tới khi nào dây thanh quản của tôi rách thì thôi. Thực ra, mới đây tôi đã đi xem concert của Coldplay và được truyền rất nhiều cảm hứng. Như các bạn biết đấy, con đường của Coldplay ban đầu không hề bằng phẳng. Người ta cho rằng họ bắt chước Radiohead. Nhưng dần dà họ có màu sắc riêng. Bài “Yellow” của họ được đón nhận nồng nhiệt đúng không? Tôi được truyền cảm hứng từ góc độ đó. Từ cách họ xử lý âm nhạc tới cách họ dẫn dắt buổi diễn, tôi thấy họ rất tuyệt vời. Tôi muốn chúng tôi trở thành ban nhạc có thể đem đến niềm vui cho mọi người, là ban nhạc mọi người có thể ngưỡng mộ, cũng giống như Coldplay. Nhưng để đi được đến mức đó, tôi nghĩ chúng tôi vẫn còn cả quãng đường dài. Giữa chừng chúng tôi còn phải nhập ngũ nữa mà haha. Mọi người cũng phải tránh xa mọi rắc rối nữa.

Nhưng FTISLAND chưa dính vào rắc rối nào mà, đúng không nhỉ?

Seunghyun: Đúng vậy, may là như thế.

Hongki: Chúng tôi mong là sẽ giữ được như vậy. Đối với chúng tôi, dù có ai kết hôn hay gì đi nữa thì chúng tôi cũng muốn tiếp tục đứng trên sân khấu dưới cái tên FTISLAND.

 

***

Source: Cosmopolitan Korea + DJ. Pri @tumblr.com & Translated by Lu lakkimi
Tổng hợp và dịch: priinger

Advertisements
Comments are closed.
%d bloggers like this: