►Biography

Tên tiếng  Anh: F.T. Island (Five Treasure Island)

Tiếng Hàn: 에프티 아일랜드

Tiếng Nhật: エフティー・アイランド

Debut chính thức: 07/06/2007

Debut show thực tế: 13/03/2007 (Mnet)

Công ty quản lý: FNC Entertainment (trước đây là FNC Music)

Fanclub: Primadonna (tên gọi được đặt theo bài hát “Primadonna”, có nghĩa là Là bạn mãi mãi)

Màu chính thức: màu nắng vàng.

Website: http://ftisland.com

FTISLAND bắt nguồn từ “F” đại diện cho Five, 5 thành viên của ban nhạc. “T” đại diện cho Treasure, có nghĩa là kho báu, vì họ nghĩ rằng, âm nhạc giống như một kho báu.

2007: Ra mắt và Cheerful Sensibility

Mặc dù album đầu tiên của FTISLAND được lên kế hoạch phát hành vào tháng 5/2007, nhưng thay vào đó các thành viên lại xuất hiện trong chương trình thực tế  “Wanna be my girlfriend?” của Mnet để thu hút sự chú ý của truyền thông. Bên cạnh đó, ban nhạc cũng biểu diễn live trên sân khấu của Rolling Hall và ngày 27/05/2007 ban nhạc tổ chức concert đầu tiên tại Live House Melon-AX, Gwangjangdong, Seoul.

Ngày 07/06/2007 ban nhạc biểu diễn bài hát debut Love Sick trên M!Countdown. Album debut cũng được phát hành cùng ngày.

Bài hát này đã xếp thứ nhất 8 tuần liên tiếp trên các BXH âm nhạc Hàn Quốc. FTISLAND lần đầu tiên chiến thắng trên chương trình ca nhạc hàng tuần M!Countdown và đánh bại các nghệ sĩ hàng đầu khác như Dynamic Duo và Fly to the Sky chỉ sau 2 tuần debut. Họ nhận được rất nhiều giải thưởng với album này.

Album debut của họ Cheerful Sensibility, gồm 13 bài hát, được chia làm 2 chương. “Chương cảm xúc” và “Chương FTISLAND”. “Chương cảm xúc” bao gồm các bài rock ballad, được sản xuất bởi các nhà soạn nhạc từng làm việc chung với các nghệ sĩ Hàn Quốc tên tuổi như SG Wannabe. “Chương FTISLAND” bao gồm các bài hát pop, rock có tiết tấu nhanh và được sản xuất bởi các nhà soạn nhạc Nhật Bản đã từng cộng tác với ban nhạc Nhật nổi tiếng SMAP.

Năm 2007, album đã tiêu thụ được 79.786 bản và đứng thứ 6 trong số các album bán chạy nhất năm. Ngày 03/12/2007, album được tái bản với tên gọi “The Refreshment“, kèm theo 3 bài hát mới và rất nhiều sản phẩm đi kèm, gồm sách ảnh, thẻ ảnh và chương trình mix nhạc có tên gọi Music 2.0. Chương trình giúp cho việc chỉnh âm nhạc cụ cho phù hợp với tông giọng. Tính đến hết tháng 12/2007, ấn phẩm này đã tiêu thụ được 25.724 bản.

2008: Debut tại  Nhật Bản, Colorful Sensibility và các hoạt động khác

Sau khi debut tại Hàn Quốc, FNC Music chuyển các hoạt động của FTISLAND sang nước ngoài.

Ngày 31/03/ 2008, FTISLAND tổ chức một buổi ký tặng tại Damansara Cineleisure ở Malaysia, nối tiếp sau concert đầu tiên của nhóm tại Sunway Lagoon Amphitheater. Buổi biểu diễn bị hủy bỏ và thay vào đó, concert đầu tiên của họ được tổ chức vào ngày 12/04/2008 tại Royal Paragon Hall ở Thái Lan. Ban nhạc đã biểu diễn các bài hát trong album của họ và thể hiện tài năng cá nhân trong các màn trình diễn solo.

Ngày 07/06/2008,  họ phát hành album debut tiếng Nhật của FTISLAND có tên gọi Prologue of F.T. Island, single đầu tiên được phát hành là “Soyogi. Album này gồm 8 bài hát, 2 bài được phối lại là  “F.T. Island“Primadonna”. Bài cuối cùng,Always Be Mine”, là phiên bản tiếng Anh của “First Kiss” từ album debut. Hai MV được phát hành cho album này là “Soyogi“Friendship”, thể hiện khía cạnh chuyên nghiệp và sự trẻ trung của ban nhạc.

Sau khi những hoạt động quảng bá tại Nhật Bản kết thúc, ban nhạc quay trở lại Hàn Quốc và phát hành album tiếng Hàn thứ hai Colorful Sensibility vào ngày 27/08/2008. Phiên bản tiếp theo, Colorful Sensibility Part 2 EP được phát hành vào 17/10/2008.

Cuối năm này, FTISLAND phát hành The One, single tiếng Nhật đầu tiên dưới sự quản lý của công ty độc lập, AI Entertaiment. Single này đã đứng #9 trên BXH hàng ngày của Oricon. FNC cho biết, mặc dù các ban nhạc Hàn Quốc khác cần sự trợ giúp từ các công ty ghi âm tiếng tăm Nhật Bản để nổi tiếng, FTISLAND lại lọt vào BXH mà không có bất cứ chiến lược marketing rầm rộ nào. Single này cũng  có ý nghĩa rất lớn vì đây là lần cuối cùng thành viên Oh Won Bin chính thức tham gia ghi âm trước khi rời nhóm.

Ngày 27-28/12/2008, FTISLAND tổ chức Rock Prince concert tại Seoul.

2009: Gương mặt mới, Jump Up, Cross & Change, và singles tiếng  Nhật

Ngày 28/01/2009, FNC tuyên bố Oh Won Bin rời nhóm và thực tập sinh Song Seunghyun sẽ tham gia vào nhóm ở vị trí chơi ghi-ta và hát phụ. Cùng với sự thay đổi nhân sự mới mẻ này, FTISLAND phát hành MV “Bad Woman. Họ cũng quảng bá MV trên SBS Inkygayo, và hai ngày sau đó, phát hành mini-album tiếng Hàn đầu tiên của ban nhạc, Jump Up.

Ngày 22/04/2009, FTISLAND phát hành single tiếng Nhật thứ hai, I believe Myself. Lần đầu tiên, các thành viên tham gia vào việc viết nhạc và viết lời bài hát. Trong bài hát Moonlight Angel, Lee Jaejin đồng viết lời và leader Choi Jonghun đồng sáng tác nhạc. I believe Myself  là single tiếng Nhật đầu tiên có sự tham gia của Song Seunghyun. Trong suốt mùa hè năm 2009, FTISLAND tổ chức tour I believe Myself tại rất nhiều các thành phố trên khắp Nhật Bản.

Trong mùa hè năm 2009, FTISLAND cũng đi lưu diễn tại các nước châu Á, như Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan,… để quảng bá âm nhạc của mình. Buổi biểu diễn được khởi động tại Singapore từ 25 tới 27 tháng 6.

Trong khi chuẩn bị cho những hoạt động tại nước ngoài, các thành viên cũng trong quá trình ghi âm cho album thứ ba của họ.

Ngày 09/07/2009, FNC Music tiết lộ hình ảnh chủ đạo cho album thứ 3 sắp phát hành có tên gọi Cross & Change. Ngày tiếp theo, teaser cho MV được tiết lộ online, trong đó có hình ảnh các chú bé đang theo dõi thần tượng của họ (chính là các thành viên) trên tivi.

Ngày 16/07/2009, bài hát chủ đề I hope” được phát hành. FTISLAND đã thử nghiệm rất nhiều phong cách âm nhạc trong Cross & Change, album bao gồm 12 bài hát, từ những bài hát mang phong cách ballad cho tới những bài hát có tính gây nghiện bằng giai điệu vui vẻ, tươi sáng. FTISLAND cũng mang đến một phong cách thời trang mới cho album này, sử dụng “retro” và thứ gọi là “Bokgo”, được lấy cảm hứng từ “jeans jeans look” của những năm 80 tại Hàn Quốc.

Ngày 21/10/2009, FTISLAND phát hành single tiếng Nhật thứ ba, Raining. MV cho bài hát “Raining được phát hành, leader Choi Jonghun chơi piano thay vì chơi ghi-ta như thường lệ.

Nhóm nhỏ của FTISLAND: FT Triple

Ba thành viên Choi Jonghun, Choi Minhwan và Lee Jaejin thành lập một nhóm nhỏ có tên gọi FT Triple. Một vài lý do đằng sau bước tiến này là để thể hiện nhiều hơn nữa khả năng của các thành viên và tránh sự quá tải cho giọng hát chính Lee Hongki thêm lần nữa (Lee Hongki đã bị mất giọng trong chương trình trực tiếp Gayo Daejun cuối năm 2008). Một lý do khác nữa là để tiếp tục quảng bá cho FTISLAND, trong khi Lee Hongki bận quay phim “You´re beautiful” và Song Seunghyun bận với các chương trình thực tế. Đầu tiên, bộ ba có tên gọi không chính thức tại Dream Concert ở Nhật Bản là “A3”. Họ tự gọi mình là “A3” bởi vì tất cả họ đều có nhóm máu A. Họ muốn giữ chữ FT trong tên gọi nên họ thêm Triple ở cuối để giới thiệu mình là một-bộ-ba. Lee Jaejin, người thường đảm nhiệm chơi bass trong FTISLAND chuyển sang chơi ghi-ta và hát chính; trưởng nhóm Choi Jonghun chơi piano và Choi Minhwan tiếp tục chơi trống. Single đầu tiên của họ có tên gọi Love Letter và được phát hành là CD thứ hai trong album đôi Double Date của FTISLAND.

Ngày 14/11/2009, FTISLAND bắt đầu tour diễn toàn quốc có tên gọi Men´s Story tại Seoul. Bài hit “I hope” được các fan đón nhận rất nhiệt tình và 5 thành viên cũng thể hiện cuộc sống phía sau sân khấu của họ, bên cạnh những hình ảnh mạnh mẽ thường thấy.

2010: Debut chính thức tại Nhật, Beautiful Journey, và thành công tại Đài Loan

Trong tháng 1 và tháng 2, các chàng trai bắt đầu tour châu Á. Tour đi qua các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Hồng Công, Philppine và Singapore. Vé các buổi concert được bán hết nhanh chóng; đại diện của ban nhạc tin rằng điều đó là do sự nổi tiếng của Lee Hongki sau bộ phim truyền hình “You’re Beautiful”.

Sau khi tổ chức kỷ niệm 1000 ngày bước chân vào ngành công nghiệp âm nhạc, họ bay sang Nhật và ở lại đó cho tới cuối tháng 8 để chuẩn bị cho việc ra mắt chính thức tại Nhật Bản dưới sự hợp tác của công ty Nhật mới ký kết, Warner MusicJapan và công ty chủ quản của họ, FNC Music. Họ cũng bắt đầu tham gia một chương trình tiếng Nhật, phát sóng từ ngày 07/04/2010.

Ngày 19/05/2010, FTISLAND phát hành single mới Flower Rock dưới sự quản lý của Warner Music. Ngay trong ngày hôm đó, Flower Rock đã đứng thứ 3 trên BXH hàng ngày của Oricon và giữ vị trứ thứ 4 trong tuần đó.

Ngày 14/07/2010, FTISLAND phát hành một single khác có tên gọi Brand-new-days, trong đó bao gồm những bài hát được viết lời và soạn nhạc bởi các thành viên Song Seunghyun và Choi Jonghun.

Sau khi phát hành 2 singles này, FTISLAND đi tour qua 5 thành phố tại Nhật. Họ cũng biểu diễn tại Lễ hội nhạc Rock quốc tế “Summer Sonic 2010” tại Maishima Arena, Osaka, Nhật Bản.

Sau khi quảng bá tại Nhật, FTISLAND tập trung vào việc comeback tại Hàn Quốc vào giữa tháng 8 năm 2010.

Ngày 25/08/2010, mini-album Beautiful Journey và MV cho bài hát chủ đề Love Love Love được phát hành.

Ngày 27/08/2010, FTISLAND có màn biểu diễn comeback tại Hàn Quốc. Bài hát chủ đề đứng thứ nhất trên rất nhiều BXH danh tiếng tại Hàn và cũng nhận được nhiều sự chú ý từ nước ngoài, đặc biệt là ở Đài Loan. Choi Jonghun đồng viết lời và soạn nhạc một trong những bài hát trong mini-album lần này, bài hát có tên gọi “Don Quixote’s Song”. Đây là bài hát tiếng Hàn đầu tiên có sự tham gia sáng tác của FTISLAND.

Ngày 06-07/11/2010, FTISLAND tổ chức concert Beautiful Journey tại Hàn Quốc.

Trong khi quảng bá cho mini-album thứ 2, FTISLAND cũng thu âm cho single tiếng Nhật tiếp theo có tên gọi So today… được phát hành vào tháng 11. Cả 3 bài hát đều có sự tham gia viết lời của Lee Jaejin. Bài hát “Boom Boom Boom” được sáng tác bởi Choi Jonghun. Single này xếp thứ 6 trên BXH hàng ngày của Oricon.

Với việc single thứ 3 xếp hạng 6 trên Oricon, họ đã tạo ra một kỷ lục mới, tất cả các single của họ đều lọt vào top 10 trên BXH Oricon.

Ngày 2021/11/2010, khoảng 10,000 fans đã có mặt tại sự kiện quảng bá của họ tại Osaka và Tokyo.

Trong suốt tháng 11 và 12, FTISLAND song song tổ chức Beautiful Journey ConcertSo Today… Concert tại cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Vì sự nổi tiếng của họ tại Đài Loan, ngày 25/12/2010, FTISLAND đã tổ chức Beautiful Journey Concert chúc mừng Giáng Sinh cùng với 9,000 fans. FTISLAND là ban nhạc rock Hàn Quốc đầu tiên tổ chức concert quy mô lớn tại Đài Loan và họ không có yêu cầu đặc biệt gì ngoài việc hệ thống âm thanh kỹ thuật tốt nhất. Cựu thành viên Oh Wonbin là khách mời trong concert này, biểu diễn single đầu tiên với tư cách ca sĩ solo và một bài hát mới còn chưa được phát hành. FTISLAND biểu diễn các bài hát bằng 3 thứ tiếng Hàn, Nhật, Trung. Mặc dù họ mới chỉ gia nhập vào thị trường âm nhạc Đài Loan trong 10 tháng ngắn ngủi, nhưng với kỷ lục số lượng album bán ra vượt quá 100,000 bản, FTISLAND đã nhận được rất nhiều khen ngợi yêu mến của truyền thông Đài Loan. Chỉ tính riêng vé concert và các phụ kiện đi kèm, doanh thu cho concert Beautiful Journey của FTISLAND đã vượt hơn 20 triệu NT$. Họ đứng vào hàng ngũ những nghệ sĩ Hàn Quốc kiếm nhiều tiên nhất vào cuối năm 2010. 4 hãng tin chính, bao gồm China Times, Yonhap News, Apple Daily và Liberty Times, đều ngập tràn hình ảnh concert của họ, thể hiện sự nổi tiếng đỉnh cao của FTISLAND. Họ cũng phá vỡ rất nhiều kỷ lục tại Đài Loan, với 500,000 lần download nhạc chuông và 10,000,000 lần download nhạc trên BXH trực tuyến.

2011: Đột phá tại Nhật Bản và Quay “Trở Về” Hàn Quốc

Ngày 20/04/2011, FTISLAND phát hành single tiếng Nhật chính thức thứ 4 Satisfaction, bao gồm hai bài hát “I want”“Friends có sự đồng sáng tác của Choi Jonghun. Single này đạt vị trí thứ 2 trên BXH hàng tuần Oricon. Họ xếp ngay sau Johnny’s Kanjani8. Bài hát chủ đề Satisfaction  cũng được chọn là bài hát kết thúc bộ phim hoạt hình “Toriko” đang phát sóng thời điểm đó, thu hút được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Ngày 18/05/2011, FTISLAND phát hành album ra mắt chính thức đầu tiên tại Nhật Bản, có tên gọi Five Treasure Island. Album bao gồm các bài hát từ các singles trước đó Flower Rock, Brand New Days, So Today…,Satisfaction. Trong đó cũng bao gồm một vài bài hát mới, gồm cả OST của bộ phim truyền hình Nhật Bản “Muscle Girl” do Lee Hongki tham gia đóng vai chính.

FTISLAND đã lập kỷ lục trở thành ban nhạc Hàn Quốc đầu tiên xếp thứ nhất trên BXH album hàng ngày Oricon. Album đầu tiên của họ bán được 20,410 bản ngay trong ngày đầu tiên phát hành.

FTISLAND tổ chức sự kiện kỷ niệm ngày phát hành album tại Yomiuri Land và chia sẻ niềm vui kết quả đạt được của họ với 5,000 fans. FTISLAND bắt đầu biểu diễn những bài hát từ singles trước đó cho tới những bài hát mới trong album như “Mirai”, “Yume”, “Rock’n’roll”, cũng như các bài hát nhạc phim như  “Itsuka”“Haruka”.

Sau đó, FTISLAND mau chóng quay lại Hàn Quốc. Sau gần 1 năm không hoạt động tại Hàn Quốc, họ phát hành mini-album thứ 3 có tên gọi  Return.

Ngày 24/05/2011, album được phát hành với bài hát chủ đề “Hello Hello”, bài hát rock có nhịp độ nhanh kỷ lục ấn tượng 200bpm (200 nhịp/phút). Album gồm tất cả 5 bài hát. “I Confess” được Choi Jonghhun viết dành tặng fans. Bài hát trở nên nổi tiếng bởi đây là bài hát tiếng Hàn đầu tiên cả 5 thành viên cùng tham gia thu âm.

Ngày 20/08/2011, FTISLAND khởi động chuyến lưu diễn Play!FTISLAND bắt đầu tại  Seoul.

Tháng 9/2011, FTISLAND tham gia concert từ thiện Concert for Japan tại  Toronto, Canada.

Ngày 10/10/2010, FTISLAND phát hành remake album, Memory in FTISLAND tại  Hàn Quốc, bao gồm 5 bài hát cũ được soạn mới theo phong cách của FTISLAND và phát hành MV “Like Birds”. Trong album làm lại này, đáng chú ý là bài hát “That Person in Shinsadong”, bài hát đã đem lại chiến thắng cho Lee Hongki và FTISLAND trong chương trình Immortal Songs 2.

Ngày 26-27/11/2011, FTISLAND tổ chức concert Memory In FTISLAND tại Blue Square tại  Hannamdong, Seoul. Đây được coi là concert encore cho Play!FTISLAND tại Hàn Quốc.

Ngày 30/11/2011, FTISLAND phát hành single tiếng  Nhật thứ 6, Distance. Cả 3 bài hát trong single đều có sự tham gia sáng tác nhạc và lời của các thành viên, đặc biệt là Lee Jaejin.

Ngày 23-24/12/2011, FTISLAND tổ chức concert Winter´s Night tại  Yokohama Arena,  đón Giáng  Sinh cùng các fan Nhật Bản. Ngày 25/12/2011, FTISLAND tham gia concert Music for all, all for one cùng với rất nhiều các nghệ sĩ tên tuổi của  Nhật Bản và Hàn Quốc.

2012: Mini-album ‘Grown Up’ và các hoạt động ở nước ngoài

Khởi động năm mới bằng việc tiếp tục chuyến lưu diễn của Play!FTISLAND qua Malaysia, Singapore, và sẽ tiếp tục tại Thái  Lan và Hồng Công vào mùa hè.

Sau khi phát hành MV đầy kịch tính cho bài hát chủ đề Severely, FTISLAND phát hành mini-album thứ 4 có tên gọi ‘Grown-Up‘! Bao gồm 5 bài hát, ‘Grown-Up’  chủ yếu là các bài rock ballad tiết tấu chậm và giống như tiêu đề của album đã gợi ý, album thể hiện sự tưởng thành của nhóm. Giống như album Return, trong album lần này, Choi Jonghun cũng sáng tác một bài hát dành tặng người hâm mộ, “Be My Girl”, bài hát cũng được cả 5 thành viên cùng thu âm.

Ngày 31/01/2012, album được phát hành và thu được thành công lớn. Kể từ khi tung ra thị trường, album bán chạy như tôm tươi. Cho tới ngày 09/02/2012, tổng số lượng album tiêu thụ được là 50,000 bản. Số lượng tiêu thụ album của nhóm có thể thấy rõ trên các BXH. Theo thông tin real-time được tổng hợp bởi hệ thống của Hanteo, số lượng tiêu thụ album của FTISLAND đứng đầu trên cả hai BXH hàng ngày và hàng tuần. Và BXH hàng tháng cũng không ngoài tầm tay của FTISLAND.

Ngày 09/03/2012, FTISLAND và ban nhạc cùng công ty, CNBLUE lần đầu tiên tổ chức concert chung  Stand Up by M Live tại nhà hát Nokia, Los Angeles.

Bài hát “Neverland” của FTISLAND được chọn là bài hát mở đầu cho bộ phim hoạt hình Nhật Bản Ozma, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập đài truyền hình Nhật Bản WOWOW. Ozma được viết bởi một trong những họa sĩ nổi tiếng của Nhật Bản, Matsumoto Reiji.

Ngày 18/04/2012, FTISLAND phát hành Single tiếng  Nhật thứ 7, Neverland. Cả 3 bài hát trong single này đều có sự tham gia sáng tác của các thành viên, đặc biệt là Song Seunghyun và Choi Minhwan. FTISLAND đồng thời cũng phát hành phiên bản tiếng Anh của “Neverland” có tên gọi  “Hit The Sands” thông qua iTunes tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Ngày 16/05/2012, FTISLAND phát hành album tiếng Nhật thứ 2 mang tên 20[twenty] gồm 12 bài hát. Tất cả các bài hát trong album đều do các thành viên sáng tác hoặc đồng sáng tác.

Ngày 19 và 20/05/2012, FTISLAND tổ chức fanmeeting tại Tokyo và Osaka nhân dịp phát hành album thứ 2 và kỷ niệm 2 năm chính thức debut tại Nhật Bản.

Ngày 02/06/2012, FTISLAND tổ chức fanmeeting PRI PARTY 2, Oh, F DAY! tại Seoul,  kỷ niệm 5 năm debut tại Hàn Quốc.

Từ 24/06 đến 08/07/2012, FTISLAND thực hiện chuyến lưu diễn mùa hè xuyên Nhật Bản có tên gọi RUN ! RUN ! RUN !, gồm 5 concerts tại arena của 4 thành phố lớn.

Ngày 14/07/2012, FTISLAND tổ chức concert cuối cùng nằm trong chuyến lưu diễn châu Á kéo dài gần một năm mang tên “PLAY! FTISLAND” tại Hongkong.

Ngày 28/07/2012, lần thứ 2 liên tiếp FTISLAND được mời tham gia biểu diễn tại concert ngoài trời thường niên Mezamashi Live của Fuji TV và cũng là năm thứ 2 liên tiếp phá vỡ kỷ lục là ban nhạc thu hút đông khán giả tới xem nhất.

Ngày 08/08/2012, FTISLAND phát hành single tiếng Nhật chính thức thứ 8 “TOP SECRET”, đứng thứ 5 trên BXH Orion vào ngày phát hành. Cũng trong ngày này, Song Seunghyun debut trên sân khấu nhạc kịch với vai diễn Daniel trong “Jack the Ripper”.

Ngày 01 và 02/09/2012, FTISLAND tổ chức concert thứ 6 tại Hàn Quốc, mang tên “TAKE FTISLAND”.

===

trangiabao tổng hợp theo từ khóa  “FT ISLAND” trên wikipedia tiếng  Anh và tiếng  Đức & từ nhiều nguồn khác nhau qua google. Phần này sẽ được cập nhật khi có thông tin mới.

Source: “F.T.Island” wikipedia.com & wikipedia.de

 

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: